Cách xử lý ống nước bị rò rỉ

21/03/2023 Tin tức

Rò rỉ đường ống dẫn nước là một trong những sự cố thường gặp của các gia đình hiện nay. Tình trạng này nếu không được xử lý kịp thời sẽ dẫn đến thất thoát nước gây lãng phí đồng thời khiến nguồn nước có nguy cơ bị ô nhiễm. Trong bài viết dưới đây, Cúc Phương sẽ hướng dẫn các bạn một số cách xử lý ống nước bị rò rỉ đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà. 

Ống nước bị rò rỉ tốn nhiều thời gian và công sức sửa chữa

Ống nước bị rò rỉ tốn nhiều thời gian và công sức sửa chữa

Vì sao cần sửa ống nước theo định kỳ 

Tình trạng rò rỉ đường ống dẫn nước nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Nó không chỉ làm lãng phí nguồn nước và còn khiến nước bị ô nhiễm. Ngoài ra, việc ống nước rò rỉ khiến tường nhà xuất hiện các vết loang lổ, thấm dột, tăng nguy cơ gây nấm mốc và các loại vi khuẩn xuất hiện. Không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn đe dọa sức khỏe các thành viên trong gia đình. 

Do đó, việc xử lý ống nước bị rò rỉ, sửa chữa ống nước theo định kỳ là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Đảm bảo đường ống dẫn nước có tuổi thọ lâu dài, không làm thất thoát nguồn nước sinh hoạt. 

Nguyên nhân chính khiến ống nước bị rò rỉ

Dưới đây là những nguyên nhân chính khiến ống nước bị rò rỉ:

  • Hệ thống đường ống nước đã cũ: Nếu đường ống dẫn nước gia đình bạn đã sử dụng lâu năm nhưng không được tu sửa định kỳ thì sẽ dẫn đến sự cố nứt vỡ đường ống. Từ đó khiến nước bị rò rỉ. 
  • Thợ sửa chữa thiếu chuyên nghiệp: Trong quá trình sửa chữa đường ống nước nếu thợ sửa không có tay nghề, khiến ống nước va chạm mạnh sẽ dẫn đến nứt vỡ, rò rỉ nước. 

Những dấu hiệu cho bạn biết đường ống nước nhà đã bị rò rỉ

Để biết được đường ống nước nhà bạn có bị rò rỉ hay không, các bạn có thể quan sát bằng mắt thường thông qua các dấu hiệu sau:

Nước nhỏ giọt

Nếu quan sát thấy đường ống nước đang bị rỉ nước, nước nhỏ giọt thì bạn cần xử lý ống nước bị rò rỉ ngay. Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất. Nếu không khắc phục kịp thời sẽ dẫn đến thất thoát và gây lãng phí nước. 

Tường xuất hiện vết loang

Đây cũng là một trong những dấu hiệu điển hình mà các bạn cần lưu ý. Bởi rất có thể ống nước bị rò rỉ dẫn đến nước thấm qua tường tạo nên các vết loang lổ. 

Đồng hồ nước tăng bất thường

Thông thường ở mỗi gia đình đều có đồng hồ đo nước riêng. Do đó, nếu gia đình bạn không sử dụng nước nhưng thấy đồng hồ nhảy số liên tục thì hãy lưu ý bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo nước đang bị rò rỉ ở các đường ống. 

Cách xử lý đường ống nước bị rò rỉ 

Làm thế nào để xử lý ống nước bị rò rỉ

Làm thế nào để xử lý ống nước bị rò rỉ?

Để xử lý tình trạng ống dẫn nước bị rò rỉ, các bạn có thể áp dụng một trong các cách dưới đây:

Ngắt nguồn cung cấp nước

Để ngắt nguồn cấp nước cho gia đình, các bạn thực hiện theo các hướng dẫn sau:

Bước 1: Xác định vị trí cấp nước chính

Thông thường, vị trí cấp nước chính sẽ được bố trí trong hộp kỹ thuật. Lúc này, bạn chỉ cần xoay mặt số theo chiều kim đồng hồ để ngắt nguồn cấp nước của gia đình. 

Bước 2: Mở vòi kết nối với đường ống thoát nước

 Đầu tiên, bạn bật vòi thấp nhất trong gia đình, có thể là bồn rửa hoặc ống vòi ngoài trời. Sau đó, để nước chảy cho đến khi đường ống dẫn nước cạn sạch hết nước. 

Bước 3: Làm khô khu vực rò rỉ trên đường ống 

Sau khi xác định được vị trí bị nứt trên đường ống thoát nước, bạn dùng miếng vải lau khô. Sau đó dùng băng keo lụa chống rò rỉ nước. Các thực hiện như sau:

Tháo dỡ khớp nối rồi dùng băng keo lụa quấn thành từng vòng xoắn ở khớp nối. 

Vặn lại khớp nối sao cho khít nhất. 

Xử lý ống nước rò rỉ bằng miếng dán cao su tạm thời

Bước 1: Đeo găng tay bảo hộ. 

Bước 2: Chuẩn bị miếng dán cao su có kích thước phù hợp với vị trí ống nước bị thủng. 

Bước 3: Dùng keo Epoxy trét lên đường ống nước rồi dán miếng đệm cao su lên. Giữ chặt trong vòng 10 phút để chất keo dính chặt. 

Bước 4: Bật nước lên để kiểm tra xem còn bị rò rỉ hay không. 

Xử lý nước rò rỉ bằng kẹp nhựa

Đây là cách khắc phục hiệu quả sự cố đường ống dẫn nước bị rò rỉ. Các bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị một kẹp ống cùng kích thước với ống bị rò rỉ. Kẹp ống có miếng đệm cao su sẽ tạo ra một con dấu chặt để ngăn chặn nước rò rỉ. 

Bước 2: Căn chỉnh đệm cao su trên đường ống để khớp với vị trí bị rò rỉ nước. Miếng kẹp cao su được thiết kế hình chữ nhật giúp đường ống kín hơn. 

Bước 3: Lắp kẹp nhựa cao su quanh miếng đệm và dùng bu lông siết chặt. Đóng kẹp quanh đường ống để khít với nhau. 

Xử lý ống nước bị rò rỉ bằng cách cắt nối ống nhựa

Với những đường ống nước bị rò rỉ mạnh, không thể áp dụng các cách khắc phục trên thì bạn hãy cắt bỏ phần ống nước bị hỏng sau đó nối ống nhựa khác. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Dùng cưa hoặc máy cắt để cắt bỏ phần ống bị rò rỉ nước. 

Bước 2: Chuẩn bị một đoạn ống có độ dài tương đương và có khớp nối vừa kích thước của ống. 

Bước 3: Dùng keo dán ống nhựa trét đầu 2 đầu nối rồi ráp chúng vào với nhau.

Những lưu ý cần thiết khi sửa chữa đường ống bị rò rỉ

Để khắc phục và xử lý sự cố ống nước bị rò rỉ tại nhà, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và trang thiết bị nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất. Đối với những đường ống nước đã cũ, giải pháp tốt nhất là nên thay thế ống dẫn nước mới. Tránh tình trạng sự cố rò rỉ xảy ra liên tục dẫn đến lãng phí và thất thoát nguồn nước. 

Để tránh trường hợp thường xuyên phải sửa chữa, thay thế ống nước hỏng, hãy lựa chọn ống dẫn nước chất lượng, đặc biệt là ống dẫn nước trong tường để đảm bảo chất lượng. thời gian sử dụng.

———

?̂́?? ??̛?̛́? ????? – ??̂́? ??̂́? ???̣?? ??̛?̛̣??

Để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 84-24-3853 2541 – 0901 799 910

Website: https://cucphuong.com.vn/

Email: cucphuong@cucphuong.com.vn

Youtube: https://www.youtube.com/…/UC_JgvH-U3FRmvEIs-9i7DTg/videos

TOP