Hạt nhựa là gì? Ứng dụng của các loại hạt nhựa? 

01/04/2024 Tin tức

Ngày nay, hạt nhựa được sử dụng rộng rãi trong đời sống, chúng được sử dụng để sản xuất ra các vận dụng, sản phẩm như: bao bì, đồ gia dụng, hộp đựng thực phẩm, túi, chai nước, mũ bảo hiểm, linh kiện điện tử, ống nước…Mỗi loại sản phẩm trên được tạo ra từ những loại hạt nhựa khác nhau, bởi đặc tính riêng biệt của từng loại hạt nhựa. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về các loại hạt nhựa phổ biến hiện nay, đặc tính và ứng dụng của chúng trong đời sống nhé! 

Hạt nhựa là gì? 

Hạt nhựa là nguyên liệu đầu vào để sản xuất các loại sản phẩm nhựa. Những hạt này có thể được sử dụng để sản xuất nhiều loại sản phẩm nhựa khác nhau bằng cách đổ chúng vào các khuôn mẫu hoặc sử dụng các thiết bị đùn ép nhựa để tạo hình dạng mong muốn. Các sản phẩm được làm từ hạt nhựa có thể kể đến như: túi nilon, chai nhựa, đồ chơi, sản phẩm điện tử, ống nước và nhiều sản phẩm khác.

Các loại hạt nhựa phổ biến 

Thông thường, hạt nhựa được chia thành 3 nhóm, bao gồm: nhựa nguyên sinh, nhựa tái chế, nhựa sinh học. 

Nhựa nguyên sinh là loại nhựa được sản xuất dầu mỏ. Hạt nhựa nguyên sinh có màu trắng tự nhiên và có thể pha thêm tạo màu để có được màu sắc như mong muốn. Vì được sản xuất từ dầu mỏ, không chứa tạp chất hoặc hóa chất phân từ các sản phẩm đã qua sử dụng nên nhựa nguyên sinh chưa qua sử dụng hoặc tái chế, có chất lượng và độ tinh khiết cao hơn so với nhựa tái chế. Một số loại hạt nhựa nguyên sinh bao gồm: ABS, PP, PC,PS-GPPS, PA,  HIPS, POM, PMMA…

Nhựa tái chế là nhựa đã qua sử dụng và được thu gom, xử lý và chuyển đổi thành sản phẩm mới thay vì thải ra môi trường và gây ô nhiễm. Quá trình tái chế nhựa bao gồm các bước như tách các loại nhựa khác nhau, giặt sạch, nghiền nát và đưa vào quá trình sản xuất mới. Sản phẩm tái chế từ nhựa có thể là các đồ dùng gia đình, hộp đựng đồ, túi xách, đồ chơi, đệm, giày dép, vật liệu xây dựng và nhiều sản phẩm khác. Tái chế nhựa là một phương pháp bảo vệ môi trường và tài nguyên đáng kể, giúp giảm thiểu lượng rác thải nhựa và giảm khí thải trong quá trình sản xuất nhựa mới.

Nhựa sinh học là loại nhựa được sản xuất từ nguồn gốc sinh học như cây trồng, đường, tinh bột, dầu thực vật và các loại chất tự nhiên khác. Nhựa sinh học còn có tên gọi khác là “nhựa sinh thái” hoặc “nhựa tái sinh” do chúng có thể phân hủy hoàn toàn trong môi trường tự nhiên, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Đặc tính và ứng dụng của các loại hạt nhựa 

Hạt nhựa nguyên sinh 

Nhựa nguyên sinh có độ đàn hồi cao, tính chất mềm và dẻo, chịu được cong vênh và áp lực. Do đó, sản phẩm được tạo ra từ nhựa nguyên sinh có đầy đủ các đặc tính nổi bật từ loại hạt nhựa này như: tính đàn hồi cao, mềm dẻo, chịu cong vênh, áp lực cao… Bên cạnh đó, sản phẩm được tạo ra từ hạt nhựa nguyên sinh được đánh giá cao về thẩm mỹ vì bề mặt bóng, mịn, màu sắc tươi sáng và an toàn với sức khỏe con người. 

Nhựa nguyên sinh được sử dụng phổ biến để tạo thành các sản phẩm có tính an toàn cao, bền bỉ, cần sự đàn hồi tốt. Ví dụ như: sản xuất thiết bị y tế, bao bì thực phẩm, ống nhựa, vỏ ô tô… và còn được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác.

Hạt nhựa tái chế

Phế thải nhựa sau khi thu gom được phân loại và nghiền thành từng mảnh nhỏ có kích thước tương tự nhau. Những mảnh nhựa này được làm sạch, phơi khô sau đó đem đi lung chảy thành dòng nhựa. Dòng nhựa được chảy qua máy đùn, ép thành dạng sợi sau đó làm nguội và cắt thành hạt nhựa. Tùy vào từng loại nhựa được thu gom sẽ có quy trình tái chế khác nhau. 

Hạt nhựa tái sinh được dùng làm nguyên liệu sản xuất ngành công nghiệp sản xuất có thể kể đến như: vật liệu xây dựng, sản xuất đồ gia dụng, bao bì… Hạt nhựa PE là một trong những loại nhựa tái sinh phổ biến. Đây nguyên liệu chính để tạo ra ống nhựa HDPE, các loại đồ gia dụng, thùng rác công cộng, túi nhựa, bao bì nhựa, can nhựa…

Nhựa sinh học 

Nhựa sinh học có đặc tính phân hủy sinh học hoặc phân rã trong thời gian ngắn bởi chúng được làm từ các nguyên liệu có nguồn gốc tái tạo. Trong quá trình sản xuất, tinh bốt sẽ lên men thành ethanol. Sau đó tổng hợp thành ethylene/propylene và tiếp tục trùng hợp thành sản phẩm nhựa có đặc tính giống hệt nhựa PE, PP truyền thống.

Sản phẩm được làm từ nhựa sinh học được xem là giải pháp khắc phục sự ô nhiễm từ rác thải nhựa. Chúng được dùng để sản xuất các dụng cụ chứa đựng thức ăn nhanh như khay, muỗng, dĩa, ống hút, bao bì…

Một số loại hạt nhựa phổ biến và ứng dụng 

Hạt nhựa PVC 

Hạt nhựa PVC có tên đầy đủ là Polyvinyl Clorua, được tạo thành từ phản ứng trùng hợp Vinyl Clorua. Hạt nhựa PVC là một trong những vật liệu nhựa tổng hợp có lịch sử lâu dài nhất và có vai trò quan trọng trong sản xuất công nghiệp. 

Với tính năng chịu nhiệt và kháng hóa chất, PVC được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất ống nhựa (ống nhựa PVC, ống nhựa uPVC), tấm vách ngăn, vật liệu lót sàn và vật liệu lót tường, các sản phẩm đóng gói, sản phẩm nội thất như kệ sách, bàn ghế, rèm cửa, sàn nhà… Ngoài ra, PVC còn được sử dụng để sản xuất các sản phẩm y tế như ống dẫn máu, tourniquet và tay cầm nhựa trong phẫu thuật.

Ống nhựa PVC được chia thành 2 loại là ống nhựa PVC cứng hay còn gọi là ống nhựa uPVC và ống nhựa PVC mềm. Đối với ống nhựa uPVC, trong quá trình sản xuất sẽ không dùng các chất hóa dẻo trong công thức phối trộn. Ngược lại, ống nhựa PVC có sử dụng các chất hóa dẻo để tạo ra thành phẩm. Dó đó, hiện nay ống nhựa uPVC được người tiêu dùng sử dụng ngày càng nhiều bởi ống có tuổi thọ cao và an toàn với sức khỏe người tiêu dùng. 

Hạt nhựa HDPE 

Hạt nhựa HDPE được ứng dụng rộng rãi trong đời sống

Hạt nhựa HDPE ( High Density Polyethylene) là một loại nhựa dẻo có đặc tính chống dẫn điện, chống thấm nước, được tạo ra từ việc trùng phân từ Etilen tỉ trọng cao tronG áp suất thấp, kết hợp các chất xúc tác như crom hay siloc catalyst… HDPE được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp và cuộc sống hàng ngày. Với tính năng chịu được áp lực và chống va đập tốt, HDPE được sử dụng để sản xuất ống dẫn nước, ống dẫn khí, ống dẫn hóa chất, bồn chứa hóa chất và nước… Ngoài ra, HDPE còn được sử dụng để sản xuất các sản phẩm gia dụng như bồn cầu, bồn tắm, chậu rửa, bàn chải đánh răng… và các sản phẩm đóng gói như chai nhựa, túi nilon, vật liệu bao bì… 

Nhựa ABS

Nhựa ABS (Acrylonitrin butadien styren) là loại nhựa cứng, rắn nhưng không giòn hay dễ vỡ. Cũng giống như nhựa PE và PP, nhựa ABS có khả năng cách điện, không thấm nước, bền với nhiệt độ và hóa chất. Thêm vào đó, nhựa ABS cũng dễ gia công, tạo hình vì vậy loại nhựa này được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất. 

Với những đặc tính ưu việt nêu trên, người ta thường dùng nhựa ABS để sản xuất như vỏ ổ điện, bảng điện, vỏ máy xay sinh tố, máy ép trái cây, lò nướng, máy đánh trứng, lẩu điện,chi tiết máy của xe hơi, xe máy, thùng chứa, bao bì đặc biệt, mũ bảo hiểm…

Hạt nhựa PPR 

Hạt nhựa PPR (Polypropylene Random) là một loại nhựa tổng hợp được sản xuất từ propylene thông qua quá trình trùng hợp ngẫu nhiên. PPR có tính năng chống ăn mòn và khả năng chịu nhiệt tốt, được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp xây dựng để sản xuất ống dẫn nước, ống dẫn khí, hệ thống đường ống cho hệ thống điều hòa không khí và các ứng dụng khác.

PPR là một loại nhựa có độ bền cao, độ cứng vừa phải, dẻo dai và đàn hồi, chịu được áp lực và nhiệt độ cao, kháng hóa chất và chống ăn mòn. Với tính năng này, PPR được sử dụng để sản xuất các sản phẩm trong các ứng dụng công nghiệp và xây dựng, đặc biệt là trong việc xây dựng hệ thống ống dẫn nước, ống dẫn khí, hệ thống cấp nước và hệ thống xử lý nước thải. PPR cũng được sử dụng để sản xuất các sản phẩm gia dụng như ống dẫn nước, các bộ phận ống nối và các sản phẩm khác được sử dụng trong việc cung cấp nước và thoát nước cho các hộ gia đình và các công trình xây dựng khác.

Tóm lại, hạt nhựa có vai trò quan trọng trong việc sản xuất các sản phẩm từ nhựa phục vụ cho ngành công nghiệp, cho đời sống. Trong bài viết này, Cúc Phương đã cung cấp thêm thông tin về các loại hạt nhựa, hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn đọc. 

——————-

Để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 84-24-3853 2541 – 0901 799 910

Website: https://cucphuong.com.vn/

Email: cucphuong@cucphuong.com.vn

Youtube: https://www.youtube.com/…/UC_JgvH-U3FRmvEIs-9i7DTg/videos

TOP