Hạt nhựa PVC là gì? Đặc tính và ứng dụng của hạt nhựa PVC

02/04/2024 Tin tức

Hạt nhựa PVC (hay còn được gọi là Polyvinyl clorua) là một loại nhựa nhiệt dẻo tổng hợp. Trong bài viết này, Cúc Phương sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu chi tiết về khái niệm, đặc tính, cũng như là ứng dụng của hạt nhựa PVC.

Nhựa PVC là gì?

Nhựa PVC được tạo thành từ phản ứng trùng hợp monome vinyl clorua (CH2=CHCl), loại nhựa này có năng suất cao thứ ba sau Polyetylen và Polypropylen. Hiện nay, hạt nhựa PVC được sử dụng phổ biến trên thị trường để sản xuất ra các sản phẩm thiết yếu phục vụ đời sống. 

Hình ảnh hạt nhựa PVC

Nhựa PVC là vật liệu tổng hợp nhân tạo có lịch sử dài nhất trong sản xuất công nghiệp. Năm 1835, hạt nhựa PVC lần đầu tiên có mặt trên thị trường nhưng tới năm 1937 thì nhựa PVC mới bắt đầu được sản xuất trên dây chuyền công nghiệp hoàn chỉnh. 

Phân loại hạt nhựa PVC

Hạt nhựa PVC được chia thành hai loại đó chính là:

Hạt nhựa PVC loại cứng: Loại hạt này được dùng để sản xuất khung cửa, cửa, tấm trượt PVC, các loại phụ kiện nhựa, ống nhựa, đồ chơi và nhiều loại sản phẩm khác. 

Hạt nhựa PVC loại mềm: Loại hạt này được ứng dụng sản xuất các sản phẩm dây cáp điện, dây mạch, điều khiển, dụng cụ y tế… Bởi chúng có thể được uốn cong và cho phép nhiệt độ làm việc 70 độ C, 90 độ C, 105 độ C.

Đặc tính của hạt nhựa PVC

So với các loại nhựa khác, nhựa PVC có nhiều đặc tính nổi bật, có thể kể đến như: 

 • Đặc điểm bên ngoài: Không mùi và ở thể rắn 
 • Độ bền cao: PVC có độ bền cao, chịu được tác động, va đập và các yếu tố môi trường khác.
 • Độ dẻo dai: Hạt nhựa PVC có độ dẻo dai cao, nghĩa là nó có khả năng uốn cong, co giãn mà không bị gãy.
 • Khả năng chống cháy: PVC được xem là một trong những loại nhựa có khả năng chống cháy tốt nhất.
 • Kháng hóa chất: PVC có khả năng chống lại hầu hết các hóa chất và dung môi.
 • Khả năng cách điện: PVC được sử dụng làm vật liệu cách điện trong các ứng dụng điện tử và điện lạnh.
 • Độ bền UV: PVC không chịu được ánh sáng mặt trời, vì vậy nó thường được sử dụng trong các ứng dụng nội thất hoặc bảo vệ ánh sáng.
 • Độ trong suốt: PVC có độ trong suốt tốt, vì vậy nó được sử dụng trong các sản phẩm như gói quà, túi xách…
 • Khả năng tái chế: PVC có khả năng tái chế cao, giúp giảm thiểu lượng rác thải và bảo vệ môi trường.
 • Chống thủy phân (nước nóng và hơi nước): nhựa PVC không thấm nước và còn chống rêu mốc.
 • PVC có khả năng chống cháy, chống nhiễm điện từ, cách điện tốt, nó có thể sử dụng làm vật liệu cách nhiệt tần số thấp.
 • Giá thành hợp lý và tương đối rẻ, thân thiện với môi trường bởi nhựa PVC không có chứa độc tố và an toàn cho sức khỏe.

Tuy nhiên, nhựa PVC có độ bền thấp khi ở trong môi trường có nhiệt độ thấp. Ở trong môi trường có nhiệt độ cao trong thời gian dài khiến nhựa PVC bị phân giải và giải phóng khí HCL có mùi khó chịu, làm biến màu PVC.

Nhựa PVC được ứng dụng sản xuất ống nhựa PVC và uPVC 

Ống nhựa PVC và uPVC đều được tạo ra từ nguyên liệu chính là nhựa PVC. Tuy nhiên, trong quá trình tạo ra ống nhựa PVC, các nhà sản xuất có sử dụng thêm các chất làm dẻo điều này dẫn đến nhiều điểm khác biệt giữa 2 loại ống nhựa này. 

Ống nhựa PVC là gì? Ống nhựa uPVC là gì? 

Để tạo ra ống nhựa PVC thì ngoài việc sử dụng vật liệu chính là nhựa Polyvinyl clorua ra. Thì nhà sản xuất còn sử dụng thêm các chất làm dẻo như Dioctyl phthalate và bisphenol A (BPA) nên  ống nhựa sẽ mềm hơn và có khả năng uốn cong. Tuy nhiên, các hợp chất làm dẻo này này lại gây hại đối với sức khỏe con người cả trong quá trình sử dụng ống. Đặc biệt nguy hiểm, khi ống pVC bị nóng chảy sẽ sản sinh ra một loại khói độc gây nguy hiểm đến sức khỏe. 

Khác với ống nhưa PVC, ống nhựa uPVC được làm từ nhựa PVC và không chứa các chất làm dẻo nguy hiểm. Do đó, loại ống nhựa này có độ cứng và không thể uốn cong. Tuy nhiên, trong cùng điều kiện môi trường, ống nhựa uPVC có độ bền vượt trội hơn so với ống PVC. Loại ống này đặc biệt an toàn với sức khỏe người dùng và môi trường. 

Ống nhựa PVC hay uPVC được sử dụng phổ biến hơn?

Ống nhựa PVC và uPVC là 2 mặt hàng được doanh nghiệp lựa chọn để đáp ứng nhu câu xây dựng. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và yêu cầu kỹ thuật cụ thể, doanh nghiệp ưu tiên sử dụng một trong 2 loại ống hoặc cả 2. 

Trước đây ống nhựa PVC được sử dụng với số lượng rất lớn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, người tiêu dùng có xu hướng dịch chuyển sang sử dụng ống nhựa uPVC. Bởi ống này khắc phục được những hạn chế về tính độc hại của ống nhựa PVC và an toàn với môi trường. Vì vậy, ống nhựa uPVC còn được dùng để dẫn nước sinh hoạt trong khu dân cư và các trạm cấp nước. 

>>> Xem thêm ống nhựa uPVC Dismy 

Thông qua bài viết này, Cúc Phương đã cung cấp thêm thông tin về hạt nhựa PVC và ứng dụng của chúng. Hy vọng bài viết này cung cấp thông tin bổ ích cho bạn. 

————————–

????̂́???????? ????????̛????̛́???? ???????????????????? – ????????̂́???? ????????̂́???? ????????????̣???????? ????????̛????̛̣????????

Để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 84-24-3853 2541 – 0901 799 910

Website: https://cucphuong.com.vn/

Email: cucphuong@cucphuong.com.vn

Youtube: https://www.youtube.com/…/UC_JgvH-U3FRmvEIs-9i7DTg/videos

TOP