Hướng dẫn thi công, lắp đặt đường ống khí nén

27/03/2023 Tin tức

Thi công, lắp đặt đường ống khí nén đạt tiêu chuẩn là một trong những cách giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí, vận hành hiệu quả và đảm bảo an toàn cho người lao động trong nhà máy. Lựa chọn nhà thầu hệ thống khí nén chuyên nghiệp với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, luôn được đào tạo nâng cao tay nghề đảm bảo cho doanh nghiệp của bạn có một hệ thống khí nén đạt tiêu chuẩn.

Hệ thống khí nén là gì? 

Hệ thống khí nén công nghiệp là hệ thống có khả năng tích trữ năng lượng khí và được nén lại để phục vụ nhu cầu sản xuất hay hoạt động đời sống của con người. Hệ thống có thể tạo ra năng lượng từ thiên nhiên và dự trữ cho những ngày mưa. Hệ thống bao gồm một bộ nguồn và một số thiết bị được kết nối với nhau. Cung cấp khí nén sạch cho nhu cầu sản xuất in ấn, bao bì, thực phẩm, dệt may, gỗ và các ngành công nghiệp khác. Mỗi thiết bị trong hệ thống (máy nén khí, bình tích áp, máy móc… hệ thống lọc.

Ưu điểm lắp đặt của hệ thống khí nén

Hệ thống khí nén có nhiều ưu điểm vượt trội:

 • Khí nén được đánh giá là nguồn tài nguyên xanh mới. Khi sử dụng hệ thống khí nén không gây nguy hiểm cho môi trường và những người xung quanh.
 • Khí nén an toàn khi vận chuyển và cấp phát đường dài qua hệ thống đường ống, ít rò rỉ, thất thoát và hao mòn.
 • Tốc độ truyền động của hệ thống khí nén nhanh, có thể đáp ứng nhiều yêu cầu công việc khác nhau, với độ chính xác cao, tốc độ nhanh và hiệu quả cao.
 • Trong quá trình làm việc nếu máy nén khí gặp sự cố thì bình tích áp đóng vai trò tích trữ khí giúp hệ thống hoạt động ổn định, tránh bị gián đoạn ảnh hưởng đến năng suất.
 • Hệ thống khí nén chỉ hoạt động trong điều kiện áp suất thấp và trung bình, nhiệt độ không cao, không gây nguy hiểm cháy nổ.
 • Chi phí lắp đặt hệ thống khí nén ở mức phù hợp.
Sơ đồ lắp đặt đường ống khí nén

Sơ đồ lắp đặt đường ống khí nén

Nhược điểm khi lắp đặt hệ thống khí nén 

 • Gây tiếng ồn khá lớn từ lượng khí nén thoát ra sau quá trình thi công.
 • Hệ thống khí nén thường được sử dụng trong phạm vi quy mô xưởng sản xuất vừa và nhỏ.

Yêu cầu khi thi công lắp đặt đường ống khí nén

Khi thi công lắp đặt đường ống khí nén, có một số yêu cầu cần được tuân thủ để đảm bảo an toàn và hiệu quả của hệ thống ống khí nén. Dưới đây là một số yêu cầu cơ bản:

 • Tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn, quy trình và quyền hạn của các cơ quan chức năng và của nhà sản xuất hệ thống ống khí nén.
 • Tư vấn, khảo sát, thiết kế hệ thống ống khí nén phù hợp với nhu cầu sử dụng, đảm bảo các yêu cầu về áp suất, lưu lượng và chất lượng khí.
 • Chọn lựa và sử dụng vật liệu, thiết bị phù hợp với các yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn của hệ thống ống khí nén.
 • Thi công và lắp đặt hệ thống ống khí nén đúng cách, đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn, tránh ảnh hưởng đến các công trình khác trong khu vực xung quanh.
 • Sử dụng các phương pháp kiểm tra, đo lường và kiểm tra chất lượng khí định kỳ và theo yêu cầu để đảm bảo hệ thống ống khí nén hoạt động ổn định, an toàn và hiệu quả.
 • Đào tạo, huấn luyện và hướng dẫn sử dụng cho các nhân viên và người sử dụng hệ thống ống khí nén, để đảm bảo họ hiểu rõ về cách sử dụng và bảo trì hệ thống ống khí nén một cách đúng đắn.
 • Bảo trì và vệ sinh hệ thống ống khí nén định kỳ để đảm bảo tính ổn định, an toàn và hiệu quả của hệ thống.
 • Thực hiện các biện pháp an toàn lao động, đảm bảo sự an toàn cho nhân viên và tránh các tai nạn lao động có thể xảy ra trong quá trình thi công và sử dụng hệ thống ống khí nén.

Nên chọn loại ống nhựa nào cho hệ thống đường khí nén?

Hình ảnh hệ thống đường ống khí nén trong thực tế

Hình ảnh hệ thống đường ống khí nén trong thực tế

Việc lắp đặt đường ống khí nén nên sử dụng loại ống nhựa phù hợp với yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn của hệ thống ống khí nén. Dưới đây là một số loại ống nhựa thường được sử dụng trong lắp đặt đường ống khí nén:

Ống nhựa PVC: Đây là loại ống nhựa được sản xuất từ polyvinyl chloride, có độ cứng và độ bền cao, dễ dàng lắp đặt và có giá thành thấp hơn so với các loại ống khác. Tuy nhiên, ống PVC không chịu được nhiệt độ cao và có khả năng bị hư hỏng nếu tiếp xúc với các hóa chất mạnh.

Ống nhựa PPR: Đây là loại ống nhựa được sản xuất từ polypropylene, có khả năng chịu nhiệt và chịu được tác động của các hóa chất, độ bền và độ cứng cao. Ống nhựa PPR có giá thành cao hơn so với ống PVC, nhưng có tuổi thọ lâu hơn và đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật cao hơn.

Trước khi quyết định sử dụng loại ống nhựa nào cho hệ thống ống khí nén, cần phải xem xét các yêu cầu kỹ thuật, tiêu chuẩn và môi trường làm việc để đảm bảo chọn được loại ống nhựa phù hợp nhất.

Mong rằng các thông tin hữu ích trên có thể giúp bạn có sự lựa chọn  tốt hơn. Để được tư vấn chi tiết hơn về loại ống nhựa cho công trình khí nén, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Cúc Phương để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết. 

———

?̂́?? ??̛?̛́? ???????̂́? ??̂́? ???̣?? ??̛?̛̣??

Để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 84-24-3853 2541 – 0901 799 910

Website: https://cucphuong.com.vn/

Email: cucphuong@cucphuong.com.vn

Youtube: https://www.youtube.com/…/UC_JgvH-U3FRmvEIs-9i7DTg/videos

 

TOP