Nhựa HDPE là gì? Ứng dụng của nhựa HDPE trong đời sống

21/03/2024 Tin tức

Với sự phát triển không ngừng của nền công nghiệp, nhựa HDPE đã trở thành một trong những vật liệu phổ biến nhất. Vậy nhựa HDPE là gì? Nhựa HDPE được sử dụng làm gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu nhựa HDPE 

Nhựa HDPE là gì?

Hạt nhựa HDPE (có tên tiếng anh là High density polyethylene) là một loại nhựa nhiệt dẻo có độ dày cao, được làm ra bằng cách xâu chuỗi liên tiếp những phản ứng của phân tử Polyethylene. Nhựa HDPE xuất hiện lần đầu tiên trên thế giới vào khoảng những năm 1950. 

Đặc tính của ống nhựa HDPE 

Vật liệu nhựa HDPE là một trong những nguyên liệu phổ biến nhất hiện nay bở chúng có nhiều đặc tính nổi bật như: 

Dễ dàng nấu chảy và đúc

Một trong những lợi ích chính của vật liệu nhựa HDPE là tính dễ uốn, có thể được đúc và biến đổi thành bất kỳ hình dạng hoặc thiết kế nào.

Nhựa HDPE có nhiệt độ nóng chảy cao, khi đạt đến điểm nóng chảy, hạt nhựa HDPE có thể được đúc theo hình dạng cho nhiều loại sản phẩm khác nhau, như: thớt, chai chất tẩy rửa, bình sữa, hộp đựng thực phẩm đến đường ống, pallet nhựa, ống nhựa và nhiều hơn nữa.

Trọng lượng nhẹ

Tỷ trọng của nhựa HDPE có thể dao động từ 0,93 đến 0,97g/cm3, cấu trúc tuyến tính có phân nhánh, điều này giúp lực liên phân tử mạnh hơn và độ bền với kéo cao hơn hầu hết các loại nhựa khác.

Tính chống ăn mòn  

Nhựa HDPE có khả năng chống nấm mốc, côn trùng và bền bỉ ngay cả trong môi trường khắc nghiệt. Ngoài ra, HDPE có thể chịu được hầu hết các hóa chất như axit và bazơ mạnh. Hơn nữa, vật liệu này hầu như không thấm với hầu hết các hóa chất thông thường, nước, dung môi, axit, chất tẩy rửa và có thể chịu được một số thời tiết khắc nghiệt nhất.

Tuổi thọ cao

Vì HDPE có khả năng chịu va đập, hóa chất và thời tiết cao như vậy nên HDPE có thể tồn tại lâu hơn các vật liệu truyền thống và tiếp tục vòng đời sau khi tái chế.

Tính bền vững

Nhựa HDPE có thể được tái chế, giúp vòng đời sản phẩm được gia tăng,  giảm sản lượng nhựa thải ra cho môi trường. Đó là lý do tại sao nhiều sản phẩm nhựa tái chế như pallet nhựa tái chế và thùng rác công nghiệp có chứa HDPE. 

Ứng dụng thực tế của nhựa HDPE

Nhựa HDPE có nhiều đặc tính nổi bật vì thế chúng có ứng dụng thực tiễn tất cao. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của nhựa HDPE. 

Ứng dụng trong ngành công nghiệp cáp quang

Cáp quang chôn trực tiếp hay cáp quang luồn cống là 2 loại cáp tồn tại trong môi trường khắc nghiệt. Thêm vào đó, ở môi trường bên dưới lòng đất hay dưới nước cống đều có độ ẩm cao, áp lực lớn cùng các loại sinh vật gặm nhấm phá hoại. Chính vì thế, nhựa HDPE là giải pháp tốt được ứng dụng làm vỏ bọc bảo vệ 2 loại cáp này. Vỏ bọc bảo vệ cáp quang được làm từ nhựa HDPE có tuổi thọ từ 20 – 30 năm. Nhựa HDPE nằm ở lớp vỏ ngoài đảm nhiệm vai trò bảo vệ sợi cáp “bé nhỏ” bên trong. 

Ứng dụng trong việc sản xuất ống nhựa HDPE

Nhờ khả năng chịu được hóa chất mạnh, không bị ăn mòn hay rò rỉ mà trong suốt 50 năm qua nhựa HDPE được sử dụng trong việc sản xuất ống nhựa. Cụ thể đó là: ống nước thải trong công nghiệp khai mỏ, ống cống dẫn nước, ống nước thải cỡ lớn cho các khu đô thị hoặc khu công nghiệp, ống luồn dây điện, ống dẫn hơi nóng (ống sưởi nóng), ống cấp nước nóng lạnh… Để tạo độ bền cho ống nhựa HDPE khi sản xuất người ta sẽ thêm vào một vài chất phụ gia khác. 

Ống nhựa HDPE thuộc nhóm ống nhựa có tuổi thọ cao nhất hiện nay

Ứng dụng trong việc sản xuất chai nhựa

Do có đặc tính bền, chịu lực tốt, khả năng tái chế cao nên HDPE là nguyên liệu lý tưởng trong việc sản xuất chai nhựa, thùng nhựa chứa hóa chất chuyên dụng đặc biệt là thuốc trừ sâu, thuốc hóa học và loại hóa chất nguy hiểm. 

Ứng dụng làm vật dụng phục vụ đời sống

Nhờ vào đặc tính chống ẩm, chịu nhiệt vượt trội nhựa HDPE còn “vinh dự” có mặt trong thành phần sản xuất các vật dụng phục vụ nhu cầu thiết yếu hàng ngày như tủ nhựa, vách ngăn nhà tắm, ghế/ bàn, hộp đựng thực phẩm, băng rôn, màng chống thấm lót hồ bơi/ lót ao nuôi tôm cá, đồ chơi trẻ em, túi nilon,…

Ứng dụng làm phụ gia cho sản xuất chất hóa học

Như đã nhắc đến đôi dòng ở trên, nhựa HDPE chính là thành phần chủ yếu để sản xuất ra hạt nhựa HDPE. Ngoài ra, loại nhựa này còn có mặt trong bảng thành phần tạo hạt hút ẩm, hạt giống tạo màu, chất độn, hạt tăng dai, hay chất chống tia cực tím,…

Như vậy, nhựa HDPE có rất nhiều ứng dụng và đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Với tính chất dẻo, độ bền cao, kháng hóa chất và không độc hại, HDPE sẽ tiếp tục là một vật liệu quan trọng trong sản xuất các sản phẩm nhựa trong tương lai.

———

????̂́???????? ????????̛????̛́???? ???????????????????? – ????????̂́???? ????????̂́???? ????????????̣???????? ????????̛????̛̣????????

Để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 84-24-3853 2541 – 0901 799 910

Website: https://cucphuong.com.vn/

Email: cucphuong@cucphuong.com.vn

Youtube: https://www.youtube.com/…/UC_JgvH-U3FRmvEIs-9i7DTg/videos

TOP